5 chiến thuật Marketing mùa Bóng đá giúp doanh nghiệp 'hồi sinh'

5 chiến thuật Marketing mùa Bóng đá giúp doanh nghiệp “hồi sinh” bắt lấy “cơn sóng” truyền thông từ bóng đá, các nhãn hàng đang tích cực phát triển chiến thuật “marketing lướt sóng” tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại rất hiệu quả. Dưới đây là một trong những chiến thuật marketing “lướt sóng” mùa bóng đá đang được nhiều nhãn hàng sử dụng.

Chiến thắng kịch tính đến “nghẹt thở” của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á đã để lại nhiều dư âm trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Những phút giây quả cảm của các “chiến binh” Việt Nam đã mang đến cảm xúc vỡ òa cho người hâm mộ, đồng thời tạo ra sự quan tâm sát sao và những cuộc thảo luận sôi nổi đối với những trận đấu của đội tuyển quốc gia.

Bắt lấy “cơn sóng” truyền thông từ bóng đá, các nhãn hàng đang tích cực phát triển chiến thuật “marketing lướt sóng” tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại rất hiệu quả. Dưới đây là một trong những chiến thuật marketing “lướt sóng” mùa bóng đá đang được nhiều nhãn hàng sử dụng.

1. Ra mắt sản phẩm mới
Việc ra mắt sản phẩm mới có liên quan đến trận đấu sẽ làm cho sản phẩm dễ dàng nhận được sự quan tâm của khách hàng, những người đang dành ra rất nhiều thời gian để theo dõi và thảo luận về diễn biến của trận đấu.

Một ví dụ điển hình là việc tiền đạo Nguyễn Văn Toàn bị phạm lỗi trong vòng cấm, dẫn đến tình huống phạt đền mang tính quyết định trong trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia. Khi làn sóng tranh luận về việc liệu tiền đạo Văn Toàn có thực sự bị phạm lỗi hay không đang diễn ra, chính thương hiệu thời trang của chàng tiền đạo này đã cho ra mắt mẫu áo mới cùng lời khẳng định đanh thép “IT’S REAL” in trên ngực áo. Đây là một nước đi khôn ngoan của thương hiệu, khi vừa ngầm thể hiện được phát ngôn của tiền đạo Văn Toàn, vừa thu hút một lượng người rất lớn quan tâm tới sản phẩm.


Việc “lướt sóng” để ra mắt sản phẩm sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng
 

2. Hợp tác với Influencer là cầu thủ
Khi những cầu thủ đóng vai trò Influencer, danh tiếng cũng như màn thể hiện trên sân của họ sẽ tác động đến hình ảnh của thương hiệu, góp phần định vị những giá trị cảm tính mà thương hiệu muốn truyền tải tới tâm trí khách hàng.

Trong quảng cáo của mình, thương hiệu Mitsubishi đã sử dụng hình ảnh của thủ môn Đặng Văn Lâm để quảng bá cho sản phẩm điều hoà Mitsubishi Heavy Duty, với thông điệp muốn gửi tới khách hàng là sự “mạnh mẽ, bền bỉ và đáng tin cậy” của sản phẩm, giống như những màn thể hiện của thủ môn Đặng Văn Lâm trong màu áo đội tuyển quốc gia.

3. Đăng tải những nội dung “bắt trend”
Đăng tải những nội dung gắn liền với trận đấu “nóng hổi” đang diễn ra cũng là một cách mà rất nhiều nhãn hàng sử dụng để tăng mức độ nhận diện sản phẩm. Một content creator giỏi sẽ luôn biết cách “lái” những diễn biến trên trận đấu để thể hiện sản phẩm của nhãn hàng. Một trong những nhãn hàng với content luôn được cộng đồng mạng chia sẻ chính là Durex, khi họ luôn biết cách tạo ra những content thú vị với chủ đề nhạy cảm và luôn cập nhật những tình huống mới nhất trên sân bóng.

> Tham khảo ngay dịch vụ Thiết kế Logo của Minhkhue Media để tạo ra được logo đáp ứng truyền thông tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

5 chiến thuật Marketing mùa Bóng đá giúp doanh nghiệp “hồi sinh”

4. Xây dựng những nội dung tương tác với khán giả
Vào thời điểm trước trận đấu, khi khán giả đang vô cùng háo hức chờ đợi, việc các nhãn hàng cho ra mắt những minigame dự đoán kết quả có thể thu hút rất nhiều người tham gia. Chính nhờ tâm lý muốn thử vận may trước trận đấu khiến khách hàng sẵn sàng chia sẻ minigame, từ đó gia tăng mức độ nhận biết của thương hiệu. Chi phí mà nhãn hàng phải dành ra cho phần thưởng của một minigame thường không quá lớn, nhưng hiệu ứng mang lại từ những lượt share, comment và like lại có thể rất lớn.

Dưới đây là hình ảnh về minigame được tổ chức bởi Logitech và Biti’s Hunter. Biti’s Hunter, một thương hiệu với hình ảnh gắn liền với niềm tự hào dân tộc, những minigame gắn với bóng đá sẽ góp phần củng cố hình ảnh này trong tâm trí khách hàng.

5. Đặt biển quảng cáo xung quanh sân thi đấu
Trong những trận cầu “đinh” được hàng triệu khán giả theo dõi, việc đặt những biển quảng cáo điện tử quanh khu vực thi đấu là một cách hiệu quả để tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Điểm đặc biệt của hình thức quảng cáo này là khán giả có thể xem quảng cáo về thương hiệu mà không thể bỏ qua và cũng không cảm thấy khó chịu, khi phần lớn quảng cáo trên sân không gây ảnh hưởng đến quá trình theo dõi trận đấu của họ.

Với lợi thế như vậy, rất nhiều nhãn hàng lớn đã chi ra số tiền “khủng” để thương hiệu của mình có thể xuất hiện trên sân. Một ví dụ điển hình cho hình thức quảng bá này là VinMart trong trận chung kết AFF Suzuki Cup 2018, một trong những trận đấu có ý nghĩa lịch sử với đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Quảng cáo của VinMart được đặt tại trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018
 

Ở Việt Nam và đặc biệt thời điểm hiện tại, hình thức Marketing này càng trở nên hiệu quả vì những yếu tố khách quan. Người Việt Nam, với tình yêu bóng đá cháy bỏng cùng niềm tự hào dân tộc, luôn dành sự quan tâm rất lớn cho những thông tin về hành trình của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 đã làm người dân bị hạn chế về các hình thức giải trí và dành nhiều thời gian cho việc xem bóng đá, cũng như cập nhật tin tức về chủ đề này tại nhà nhiều hơn. Cùng với những cảm xúc thăng hoa mà đội tuyển Việt Nam mang lại cho người hâm mộ, chắc chắn không một nhãn hàng nào muốn bỏ qua chiến thuật marketing “lướt sóng” mùa bóng đá, khi họ có thể mang giá trị tinh thần của thương hiệu, liên hệ với cảm xúc của bóng đá và lan toả đến một lượng khán giả cực lớn đang quan tâm.

Xây dựng thương hiệu bền vững không hề đơn giản mà đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng của thương hiệu. Bạn cũng có thể tự xây dựng chiến lược thương hiệu cho mình.

> Nếu bạn không đủ thời gian và nhân sự để xây dựng chiến lược thương hiệu tốt, hãy tham khảo ngay dịch vụ tư vấn thương hiệu của Minhkhue Media , chúng tôi có kinh nghiệm phục vụ cho hàng ngàn khách hàng là các doanh nghiệp hàng đầu. Hãy để Minhkhue Media đồng hành cùng bạn!

Nguồn : https://www.brandsvietnam.com/

bttop